Bí kíp thiết kế bếp nhà hàng cực chuẩn nhất định phải biết

Bí kíp thiết kế bếp nhà hàng cực chuẩn nhất định phải biết

Thông thường công việc lắp đặt bếp gia đình diễn thật đơn giản và dễ dàng. Trái lại, bếp nhà hàng lại có yêu cầu thiết kế cực kỳ cao. Bởi lẽ chúng phải đáp ứng được nhu cầu làm việc khối lượng lớn và cầu kỳ. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp thiết kế bếp nhà hàng tiêu chuẩn.

Thiết kế bếp nhà hàng phải đảm bảo những tiêu chuẩn gì?

Thiết kế bếp nhà hàng

Tiêu chuẩn khi thiết kế bếp nhà hàng.

Không gian của bếp

Trong nhà hàng có rất nhiều không gian như khu nấu nướng, khu ăn uống, khu sơ chế, khu bảo quản,… Với đa dạng khu vực như vậy, nhà hàng cần phải được bố trí sao cho cân xứng và phù hợp với chức năng từng không gian nhất. Hãy tưởng tượng các hoạt động trong nhà hàng giống như một dây chuyền sản xuất. Như vậy, có thể sắp xếp khu bảo quản rồi đến khu sơ chế tiếp theo đến khu nấu nướng,… Các không gian bếp được thiết kế theo đúng quy trình sẽ tăng khả năng phối hợp và năng suất khi làm việc.

Ngoài ra, bên trong bếp cũng cần được sắp xếp một cách khoa học, hợp lý. Điều này còn phụ thuộc vào thực đơn của nhà hàng bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến nhiều dụng cụ trong nhà bếp. Thông thường mỗi nhà hàng sẽ lại có những món đặc sản riêng như món nướng, món lẩu,… Hãy hạn chế tối đa khả năng phải di chuyển để lấy dụng cụ nhiều lần.

Ánh sáng của bếp

Nhiều chuyên gia khuyến khích bếp nhà hàng nên được tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào diện tích của nhà bếp. Do đó, để đảm bảo đầy đủ ánh sáng cung cấp thì căn bếp vẫn nên lắp đặt thêm hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp.

Ánh sáng trắng nên được sử dụng nhiều hơn các loại ánh sáng khác. Bởi lẽ các dụng cụ như dao, kéo, nước sôi,… khá nguy hiểm cho đầu bếp nếu dùng các loại đèn mờ ảo. Bên cạnh đó, đầu bếp cũng cần quan sát màu sắc thức ăn để đảm bảo việc chế biến diễn ra theo yêu cầu. Nếu sử dụng các loại đèn màu sắc có thể làm nhận định sai màu sắc của món ăn.

Hệ thống dẫn ga

Đây được coi là tiêu chuẩn quan trọng nhất khi thiết kế bếp nhà hàng. Bởi hệ thống ga giúp đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống cháy nổ, do đó, cần phải cực kỳ lưu ý khi lắp đặt hệ thống này. Bạn nên tham khảo tiêu chuẩn bếp ăn công nghiệp để hiểu rõ hơn về hệ thống dẫn ga. Ngoài ra, việc kiểm tra hệ thống dẫn ga định kỳ cũng vô cùng cần thiết. Đây là một trong những công việc phòng cháy chữa cháy hiệu quả để tránh sự cố bất ngờ xảy ra.

Hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió có vai trò đảm bảo thoát khí, mùi hôi, khói ra khỏi gian bếp. Nếu không trang bị hệ thống thông gió thì gian bếp sẽ bị ám mùi thức ăn rất khó chịu thậm chí là bị giảm tầm nhìn do khói. Bởi sản phẩm không quá tốn kém nhưng lại đem lại hiệu quả lợi ích cao nên mỗi nhà hàng nên trang bị sản phẩm này.

Bếp nhà hàng đạt chuẩn

Phương pháp thiết kế bếp nhà hàng

Phương pháp thiết kế bếp nhà hàng

Mỗi nhà hàng sẽ có số lượng và mật độ các khu vực khác nhau. Tuy nhiên thông thường các nhà hàng hiện nay để có khu sơ chế thực phẩm, khu gia công thực phẩm, khu chế biến, khu chi soạn thức ăn, và khu thu hồi, vệ sinh diệt khuẩn (khu rửa bát). Do đó, trong bài viết này sẽ chia sẻ nguyên tắc thiết kế ở các khu vực vừa nhắc đến ở trên.

Khu sơ chế thực phẩm

Khu sơ chế là nơi tiếp nhận mặt hàng từ kho hoặc các sản phẩm mới mua từ bên ngoài. Ngoài ra công việc còn có sơ chế thái lát rau củ, xử lý thực phẩm tươi sống. Tóm lại, ở khâu này chủ yếu cần lắp đặt nhiều giá inox để đảm bảo liên kết với nhau. Dao thớt nên là loại có thể treo vừa tầm hoặc để ở nơi có thể lấy ngay. Đối với thùng rác nên đặt ở một nơi cố định có thể dễ dàng dùng ngay dưới chân hoặc bên cạnh.

Khu gia công thực phẩm

Nhiều người khuyến khích sử dụng các vật liệu được làm từ inox, gỗ đá hoặc các sản phẩm có bề mặt nhẵn mịn để dễ dàng đảm bảo vệ sinh. Khu vực này sẽ tiến hành các công đoạn băm chặt, tẩm ướp, nhào bột,… sau khi tiến hành sơ chế. Tuy công việc không có nhiều và cũng không cần nhiều đầu bếp nhưng vẫn phải đủ diện tích cho khoảng 3 đến 4 người.

Khu chế biến thức ăn

Khu chế biến thức ăn

Đây chính là khu vực quan trọng nhất trong bếp nhà hàng. Do khối lượng công việc lớn nên cần nhiều nhân viên hơn các khu vực khác, diện tích cũng cần phải mở rộng. Không gian ở đây nên thoáng, phân chia được nhiều chức năng để tránh ảnh hưởng đến việc đi lại và di chuyển của đầu bếp. Bên cạnh đó, như đã đề cập ở các tiêu chuẩn trên, bếp nhà hàng cần trang bị hệ thống hút gió chuyên dụng để khử mùi hôi cũng như khói trong khu vực chế biến.

Khu vực chia soạn thức ăn

Không gian này chỉ cần đảm bảo một yếu tố quan trọng nhất đó chính là vệ sinh sạch sẽ. Do thức ăn đã được nấu chín nên cần đảm bảo không gian thông thoáng, giữ nhiệt đầy đủ, tiêu chuẩn vệ sinh cao. Một vài thiết bị khác khu chia soạn thức ăn có thể bố trí thêm như quầy hâm nóng đồ ăn, xe đẩy, các dụng cụ chia soạn,…

Khu thu hồi thu hồi và diệt khuẩn

Đối với việc diệt khuẩn và làm việc bát đĩa có số lượng lớn như nhà hàng thì nên có xe nhiều tầng và máy diệt khuẩn. Có thể trang bị thêm máy rửa bát để gia tăng hiệu suất làm việc mà vẫn đảm bảo vệ sinh. Do đây là khu vực làm sạch cuối cùng nên tốt nhất cần phải kiểm tra vệ sinh thường xuyên và định kỳ.

Các khu vực trong căn bếp của nhà hàng nên được thiết kế theo một chiều. Bố trí rộng rãi, logic và hợp khoa học.

Quy tắc thiết kế một chiều.

Đúng như tên gọi của nó, các khu vực nên được sắp xếp theo đúng một trình tự như quá trình thực hiện. Đó là khu sơ chế, khu gia công, khu chế biến, khu chia soạn và khu thu hồi. Theo đúng trình tự này, các công việc trong nhà bếp diễn ra rất khoa học và tăng hiệu quả làm việc hiệu quả. Khi thiết kế bếp nhà hàng có thể sắp xếp theo chiều ngược lại nhưng không nên lắp đặt các khu vực sai thứ tự, điều này sẽ dẫn đến tình trạng chồng chéo trong công việc. Ngoài ra, quy tắc một chiều còn giúp đảm bảo công việc diễn ra theo đúng một trình tự khép kín.

Trên thực tế, các khu vực có thể kết hợp hoặc giảm bớt nếu diện tích không gian bếp nhà hàng không cho phép. Điều này không hề ảnh hưởng nhiều đến quy trình, chỉ cần nhóm khu vực vẫn được diễn ra khoa học và hợp lý. Hãy cố gắng linh hoạt những tiêu chuẩn trong bài viết để thiết kế bếp nhà hàng phù hợp nhất với không gian lắp đặt của bạn.

Thiết kế bếp nhà hàng

Trên đây là toàn bộ những thông tin về thiết kế bếp nhà hàng chuẩn xác nhất hiện nay. Nếu bạn đang quan tâm vấn đề này thì có thể liên hệ với công ty Bếp Thành Phát để được cung cấp các sản phẩm bếp hoặc tư vấn về cách sắp xếp tận tình nhất.

Hotline: 097.573.6565 & 094.573.825

Địa Chỉ: Khu Đô Thị Xuân Phương

Leave Comments

Scroll
0947573825
Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes